Thứ Ba, 1 tháng 7, 2014

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Xin giới thiệu một vài món ăn dặm cho trẻ từ 8 tháng tuổi, được tư vấn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1.

1. Cháo thịt heo, bí đao

 Nguyên liệu                

  • Cháo/bột gạo": 4 muỗng canh
  • Bí đao (bỏ vỏ, hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt heo (nạc, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 ít
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Hòa thịt với nước cho tan đều.

   2. Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào, thêm nước mắm. Đun đến khi bí mềm, bắc xuống và để bớt nóng.

   3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

2. Cháo thịt heo, nấm rơm


Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Cho thịt heo vào nấu với nước/hoặc cháo.

   2. Cho nấm rơm vào nấu chín, bắc xuống, để bớt nóng.

   3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức
 
3. Cháo cá, cà rốt


 Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 ít
  • Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.

   2. Trộn cá, cà rốt, nước mắm, dầu ăn vào cháo/bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
 
4. Cháo thịt heo – cải ngọt

Nguyên liệu 

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước 1 chén (nếu dùng bột gạo) 

Cách chế biến

   1. Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.

   2. Cho cải ngot vào nấu mềm, bắc xuống và để bớt nóng.

   3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều
 
5. Cháo đậu hũ – cà chua


Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Cà chua (bỏ hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Đậu hũ non (tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Cho cà chua và đậu hũ vào nước nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.

   2. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

6. Cháo trứng gà – dưa leo


Nguyên liệu 

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  •  Dưa leo (hấp chín, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Lòng đỏ trứng gà (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.

   2. Trộn lòng đỏ trứng, dưa leo, thêm nước mắm và dầu ăn vào cháo/bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

7. Cháo cá điêu hồng, rau muống

Nguyên liệu 

  • Cháo/bột gạ: 4 muỗng canh
  • Rau muống (lấy lá, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Cá điêu hồng (lóc nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 ít
  • Hành trắng: 1 ít
  • Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơ, cho cá vào xào, cho nước vào đun sôi.

   2. Cho rau muống vào nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.

   3. Trộn bột/ cháo vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

8. Cháo tôm – cải bẹ trắng


Nguyên liệu

  • Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh.
  • Cải bẹ trắng (băm nhuyễn): 1 muỗng canh.
  • Tôm (bóc vỏ, băm nhuyễn): 1 muỗng canh.
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh.
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Cho rau vào nước, bắc lên bếp đun sôi.

   2. Cho tôm vào đun cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và để bớt nóng.

   3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

9. Cháo thịt bò – bông cải

Nguyên liệu

  •  Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
  • Bông cải (bào nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Thịt bò ( băm nhuyễn): 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

   1. Cho bông cải vào nước, bắc lên bếp đun sôi.

   2. Cho thịt bò vào nấu chín, bắc xuống và để bớt nóng.

   3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

Lưu ý: Nếu nấu bằng cháo, nên xay nhuyễn trước khi cho bé ăn. Ngoài dầu ăn tinh luyện thông thường, có thể sử dụng dầu mè, dầu gấc, đặc biệt là dầu olive, dầu Omega 3 (hàng nhập ngoại) giúp tăng trí nhớ, tốt cho thị lực.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét